Tin tức

Xăng tăng giá gây khó khăn khi chạy xe công nghệ

Trong thời gian gần đây, giá xăng, dầu lên ở mức cao đã khiến những người hành nghề lái xe công nghệ gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, giá cước vận chuyển tăng, lượng khách hàng giảm khiến thu nhập của lái xe cũng thấp hơn trước đây. Tình trạng xăng tăng gây khó khăn khi chạy xe công nghệ.

Thu nhập của các tài xế công nghệ ngày càng giảm 

Kể từ đầu năm 2022, thị trường xe công nghệ bắt đầu khởi sắc, các tài xế luôn bật app (ứng dụng gọi xe) để hoạt động. Tuy nhiên, khi giá xăng và dầu tăng cao thời gian gần đây đã khiến những người làm công việc này thực sự lâm vào cảnh khó khăn.

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, nghề lái xe công nghệ được xem là nghề có mức thu nhập tốt so với mặt bằng chung của người lao động. Cụ thể nhiều tài xế chia sẻ rằng, thu nhập của họ ở những tháng cao điểm trung bình từ 20 triệu đến 25 triệu đồng/tháng.

Nhưng kể từ khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều địa phương liên tục thực hiện giãn cách xã hội, điều này khiến tài xế công nghệ không được hoạt động xoay xở để mưu sinh. Chính vì thế, việc mở cửa trở lại hoàn toàn nhiều dịch vụ đã giúp tài xế công nghệ vực dậy phần nào. Mặc dù vậy, khó khăn này vừa qua, khó khăn khác lại ập tới khi giá xăng những ngày gần đây liên tục lập đỉnh.

Việc giá xăng liên tục tăng đã ảnh hưởng rất lớn đến giới tài xế công nghệ, có nhiều người đã bỏ nghề vì thu nhập giảm. Hơn nữa, mỗi chuyến xe kết thúc là app tự động trừ hơn 30% số tiền mà cuốc xe nhận được. Và số tiền còn lại tài xế phải  tự lo các chi phí như tiền xăng, điện thoại, hao mòn xe và ăn uống. Khi tiền xăng cao lên mà mức chiết khấu vẫn giữ nguyên, giá cước tăng mức cao thì tài xế chịu thiệt nhiều. 

Trước sức ép của giá xăng dầu, có một số hãng xe công nghệ đã tăng giá cước để bù đắp lại phần tăng của giá xăng dầu thời gian qua nhưng cũng không hiệu quả. Bởi vì có những cuốc xe chạy 10-15km, giá cước tăng vài ngàn đồng so với trước thì thực tế thu nhập của tài xế vẫn không thay đổi bao nhiêu độ tiền xăng chiếm quá cao. 

Tài xế xe công nghệ tự xoay xở khi giá xăng tăng cao

Khi giá xăng tăng tài xế xe công nghệ là những người sẽ phải chịu ảnh hưởng trực tiếp sớm nhất. Tuy nhiên, việc nhiều hãng xe công nghệ có những động thái tăng giá cước theo giá xăng cũng không phải là biện pháp tối ưu. Bởi vì khi giá cước tăng quá cao khách hàng sẽ có xu hướng chuyển sang sử dụng những hãng xe khác còn giữ giá hoặc xe cá nhân 

Theo chia sẻ của một số người chạy xe công nghệ, hiện tỷ lệ khấu trừ với hãng là 31,5% (trước đây là 33%, đã bao gồm phần thu hộ thuế thu nhập cá nhân của tài xế). Vì thế, cho dù giá xăng tăng thì không ảnh hưởng đến doanh thu của hãng xe, phần thiệt vẫn thuộc về lái xe và khách hàng. 

Hiện nay trên thị trường xe công nghệ, hầu hết các hãng xe đều đã tăng giá cước lên mức mới. Sau khi điều chỉnh thì mức giá khách hàng bỏ ra để đi xe công nghệ đã tiệm cận giá cước của xe ôm và xế taxi truyền thống. Nếu như tăng cước thêm nữa, khó có lợi thế để cạnh tranh kéo theo nguy cơ mất khách hàng.

Bởi vì tiện ích của xe công nghệ là cước phí đi lại thấp, dễ dàng và thuận tiện trong việc đặt xe nên được khách hàng lựa chọn trong những năm gần đây. Tuy nhiên hiện nay, người hành nghề ai nấy đều lo lắng số lượng khách sẽ bị giảm do người dân hạn chế đi lại nếu giá cước tăng cao.

Nếu như giá xăng tăng mà tài xế nhận đều đặn đơn hàng thì vẫn đảm bảo tốt thu nhập. Để nhằm ổn định thị trường và đảm bảo lợi ích cho tài xế thì các hãng xe cần tăng mức chiết khấu hơn nữa mới giữ chân được họ và đảm bảo cuộc sống của tài xế.

Giải pháp tiết kiệm chi phí cho xe công nghệ khi xăng tăng

Đứng trước thực trạng xăng xe tăng cao, cùng các chi phí về dịch vụ và ăn uống tăng cao. Đòi hỏi các lái xe công nghệ cần có phương án tiết kiệm chi phí để bù vào tiền xăng tăng cao. Cụ thể đa số lái xe công nghệ hiện nay đã lựa chọn phương án lựa chọn các thương hiệu xe công nghệ có cung cấp sẵn xe, uy tín, nhằm mang đến sự tiện dụng, linh hoạt cũng như giảm thiểu chi phí khác so với việc dùng xe cá nhân tự mua.

Và IziGO hiện đang là một thương hiệu xe mới nổi trên thị trường xe công nghệ với nhiều chính sách mang lợi nhiều thuận lợi cho tài xế trong thời buổi xăng tăng, dầu tăng, dịch vụ đắt đỏ. Đồng thời  Izi go đã ra đời với nhiều chính sách hỗ trợ tài xế xe công nghệ. IziGO luôn hỗ trợ chi phí xăng xe, phí đóng bảo hiểm theo thâm niên và không ép số chuyến,… Nhờ vậy, IziGO này càng được các tài xế lựa chọn là đối tác để gắn bó.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Cùng chuyên mục