Tin tức

Tại sao các hãng taxi lại không dùng chung một ứng dụng đặt xe

Hiện nay, các hãng taxi truyền thống đang đua nhau triển khai các phần mềm đặt xe “made in Vietnam” nhưng hiệu quả rất hạn chế. Điều này để tránh phá sản trước sự cạnh tranh gắt gao của các hãng xe công nghệ. Vậy tại sao các hãng taxi lại không dùng chung một ứng dụng đặt xe? Hãy cùng IziGO tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.

Tình hình phát triển các ứng dụng công nghệ

Trong bối cảnh hiện nay, hoạt động kinh doanh vận tải, nhất là hình thức vận tải taxi đang gặp nhiều khó khăn, cạnh tranh khốc liệt, giá thành cao và nhiều loại hình vận tải cùng tham gia. Điều này bắt buộc các công ty phải ứng dụng công nghệ hiện đại vào hoạt động kinh doanh.

Khi sức ép từ các ứng dụng gọi xe công nghệ ngày một lớn, nhiều hãng taxi truyền thống đã bắt đầu giành lại thị phần bằng cách đua nhau tung ra các App đặt xe “made in Vietnam”. Đây được xem là xu thế tất yếu, nhưng hiệu quả hiện nay vẫn khá hạn chế. Lý do có thể là do thói quen của khách vẫn khó đổi khi nghĩ đến di chuyển bằng taxi là gọi tổng đài. Đồng thời, số lượng người tải về để cài đặt ứng dụng của các hãng này trong thiết bị di động rất ít.

 

Trong đó, nhiều ứng dụng taxi truyền thống còn bị người dùng phản ánh là còn nhiều lỗi vặt, không thuận tiện bằng ứng dụng gọi xe công nghệ. Vì thế, nhiều người không tiếp tục sử dụng.

Các hãng taxi có nên dùng chung một ứng dụng đặt xe không?

Nhận thấy rằng, chi phí làm App gọi xe của các hãng rất đa dạng. Cụ thể có hãng chỉ mất vài chục triệu đồng, nhưng có hãng mất vài trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng. Liệu rằng App gọi xe có làm cho tình hình kinh doanh của các hãng taxi truyền thống tốt hơn không? Câu trả lời là rất khó đánh giá, bởi vì một ứng dụng làm xong không có nghĩa là có khách hay cạnh tranh được. Thay vào đó, ứng dụng đặt xe chỉ là một cách đặt xe trong một tổng thể đa phương thức như website, tổng đài và ứng dụng trên thiết bị di động.

Hiện nay, quy chế quản lý taxi của Hà Nội cũng định hướng xây dựng một App điều hành chung đối với taxi của thành phố nhưng vẫn không nhận được sự đồng thuận của các doanh nghiệp. Các hãng taxi truyền thống đang mạnh ai nấy làm, điều này dẫn đến tính cạnh tranh và chất lượng dịch vụ không cao. Cho dù bỏ số tiền lớn để đầu tư ứng dụng, nhưng gần như chưa đơn vị nào đạt kết quả sản xuất kinh doanh không mấy khả quan.

Tuy nhiên, App gọi xe không phải là yếu tố có thể cạnh tranh với ứng dụng gọi xe công nghệ, đây chỉ là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp điều hành và nâng cao chất lượng dịch vụ. Thực tế, việc xây dựng một App chung không khó nhưng để hoạt động hiệu quả, cạnh tranh với app gọi xe công nghệ hiện tại là không thể.

Ngoài ra, việc góp sức tạo nên một App chung vừa có thể giảm thiểu chi phí đầu tư, lại vừa tạo nên một lực lượng hùng hậu để đối trọng với ứng dụng xe công nghệ. Mặc dù vậy, muốn tập hợp được các hãng taxi vào chung một phần mềm phải có sự thống nhất quy định về mức giá, cung cách hoạt động và điều phối hợp lý. Khi đó, cần có một tổ chức trung gian đủ năng lực cũng như uy tín đứng ra làm đầu tàu. Tổ chức này có thể là một Hiệp hội do các hãng taxi lập nên và cũng có thể là một cơ quan quản lý nhà nước đủ thẩm quyền.

IziGO – Ứng dụng gọi xe ô tô cao cấp của Việt Nam 

Qua những nghiên cứu về insight khách hàng, IziGO mong muốn mang đến cho hành khách trải nghiệm chuyến đi sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn. Ngay từ những cảm giác ban đầu trong phong cách phục vụ của lái xe, tới khi bước lên xe và đánh thức khứu giác với mùi hương đặc trưng của IziGO.

Căn cứ vào nhu cầu giải trí trên xe của mỗi khách hàng, IziGO luôn có cách để làm chiều lòng khách hàng nhất có thể. Bao gồm cung cấp dịch vụ Wifi và Tablet giải trí cho tới khơi gợi thính giác của quý khách hàng trong mỗi chuyến đi.

Điểm chạm cuối cùng trong chuyến tàu lượn cảm xúc IziGO mang lại cho khách hàng là sự hỗ trợ y tế trong trường hợp khẩn cấp. Bởi vì IziGO luôn cố gắng lường trước mọi trường hợp có thể xảy ra, phục vụ tốt nhất có thể. 

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã hiểu tại sao các hãng taxi lại không cùng chung một ứng dụng rồi phải không? Nếu muốn trải nghiệm ứng dụng gọi xe ô tô cao cấp thì đừng bỏ lỡ ưu đãi cực hấp dẫn khi tải App – đăng ký tài khoản IziGO. Hãy tải ngay App ứng dụng IziGO hiện đã có trên chợ ứng dụng App Store với IOS và CH Play với hệ điều hành Android để thả ga đặt xe – không lo về giá nhé.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Cùng chuyên mục