Tin tức

Cách trở về nhà an toàn sau khi sử dụng rượu bia

Có thể thấy rằng, hậu quả của việc uống rượu bia khi lái xe là vô cùng nguy hại. Bởi vì rượu bia chính là nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn giao thông. Khi đó, chúng sẽ đe doạ tính mạng của người điều khiển phương tiện và những người xung quanh khi tham gia giao thông. Vậy cách trở về nhà an toàn sau khi sử dụng rượu bia là gì? Hãy cùng IziGO tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Uống rượu bia khi tham gia giao thông có nguy hiểm gì?

Hậu quả xấu nhất của việc uống rượu bia khi lái xe là gây nên tai nạn. Cho dù nồng độ cồn trong máu cao hay thấp, việc điều khiển phương tiện sau khi uống bia rượu là hành động vô cùng nguy hiểm. Một số nguy hiểm mà uống rượu bia gây ra như:

  • Phản xạ chậm: Chất cồn sẽ khiến não bộ xử lý thông tin chậm chạp và phản xạ có điều kiện cũng suy giảm. Từ đó, làm tăng nguy cơ xảy ra va chạm khi có tình huống bất ngờ xảy ra.
  • Sự phối hợp giữa các cơ quan kém hơn: Chính rượu bia sẽ khiến khả năng phối hợp giữa các bộ phận trên cơ thể bị ảnh hưởng. Vì thế, bạn sẽ đi đứng không vững, cơ thể luôn trong trạng thái lơ lửng, thậm chí có thể không ngồi vững.
  • Giảm sự tập trung: Một trong những kỹ năng rất quan trọng để lái xe an toàn đó là tập trung, không xao nhãng để tránh các sự cố va chạm. Trường hợp trong cơ thể có nồng độ cồn, khả năng tập trung của bạn sẽ giảm, đầu óc mơ màng và đau nhức. Do đó, nguy cơ gây tai nạn sẽ cao hơn. 
  • Giảm tầm nhìn: Chất cồn sẽ làm cho khả năng tập trung và thị lực của bạn giảm sút, đầu óc đau nhức không thể điều khiển được mắt mình. Việc thị lực suy giảm sẽ khiến người lái không thể đưa ra phán đoán chính xác và không nhìn thấy rõ các vật thể xung quanh. 

Cách trở về an toàn sau khi sử dụng rượu bia

Để đảm bảo an toàn trở về nhà sau khi uống rượu bia thì bạn có thể tham khảo một số cách sau:

1. Không đi xe tới bữa tiệc, nhậu

Đây chính là giải pháp an toàn nhất nếu bạn muốn thoải mái tại các bữa tiệc vui vẻ mà không phải bận tâm về việc lái xe về nhà. Mặc dù vậy, vẫn không loại trừ khả năng bạn được những người bạn cho quá giang. Trường hợp này cũng tồi tệ giống như việc bạn tự lái xe về nhà. 

Vì thế, nếu như đã quyết tâm không đi xe tới bữa tiệc thì cũng cần can đảm từ chối những lời mời cho quá giang từ những người bạn. Điều này sẽ mang đến sự an toàn cho bạn sau khi đã uống rượu bia.

2. Gọi xe dịch vụ

Nếu như bạn mang xe thì hãy tìm chỗ gửi phương tiện qua đêm để gọi những dịch vụ gọi xe. Khi đó, bạn có thể gọi xe taxi công nghệ. Bởi vì phần lớn các nhà hàng, quán nhậu đều ở trong khu vực sầm uất, dễ dàng tìm cho bạn một chỗ gửi phương tiện an toàn nên bạn có thể yên tâm gọi xe về nhà.

Thêm một lưu ý nho nhỏ là bạn nên gọi xe qua các công ty taxi hay ứng dụng gọi xe trực tuyến để đảm bảo an toàn. Bởi  vì trong tình trạng say xỉn không tỉnh táo nếu gặp kẻ xấu có thể bị lợi dụng. Chính việc gọi xe qua các công ty dịch vụ, app công nghệ với thông tin tài xế và lịch trình rõ ràng. Từ đó, đảm bảo bản thân an toàn hơn cũng như dễ dàng xử khi khi chẳng may rơi hay quên đồ trên xe. Hơn nữa, những tài xế này cũng thường phục vụ bạn tận tâm, chu đáo hơn so với bên ngoài.

3. Trợ giúp từ người thân

Đây là một gợi ý tiếp theo giúp bạn trở về nhà sau khi uống rượu bia. Chính việc nhờ người thân, thậm chí vợ, con trở về nhà sau mỗi bữa tiệc không phải là hành động phải xấu hổ. Ngược lại điều này chứng tỏ bạn là người trưởng thành hơn, biết nghĩ tới an toàn của mình và cả những người đang tham gia giao thông khác.

4. Gọi lái xe thuê

Mặc dù dịch vụ này chưa phổ biến nhưng tại Việt Nam cũng bắt đầu xuất hiện các dịch vụ nhận lái xe thuê tại một số thành phố lớn. Tại một số nhà hàng, quán nhậu cũng đã nắm bắt xu hướng triển khai hoặc hợp tác để triển khai dịch vụ này. Tương tự như việc gọi xe, thuê tài xế đưa bạn về nhà cũng cần thông qua các dịch vụ, công ty đảm bảo. Điều này sẽ còn quan trọng hơn bởi ngoài bạn còn có phương tiện và nhiều vật giá trị khác khiến bạn có thể gặp nguy hiểm nếu chẳng may gặp phải kẻ xấu.

Vậy là qua bài viết trên đã giúp bạn biết làm thế nào để trở về nhà an toàn sau khi sử dụng rượu bia rồi. Hãy là người có trách nhiệm với xã hội và với bản thân mình bằng cách lái xe an toàn. Nếu như bạn đã sử dụng rượu bia thì hãy đặt ngay ứng dụng IziGO – dịch vụ gọi xe ô tô cao cấp sẽ khiến quý khách hài lòng.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Cùng chuyên mục